Mách bạn cách làm keo sữa tại nhà chất lượng không kém gì đi mua

Mách bạn cách làm keo sữa tại nhà chất lượng không kém gì đi mua

Mách bạn cách làm keo sữa tại nhà chất lượng không kém gì đi mua

Hiện nay keo sữa rất phổ biến để làm các sản phẩm handmade bằng giấy nhún, bằng vải nỉ, với độ kết dính tốt và bền trên nhiều bề mặt. Cách làm keo sữa cũng đơn giản từ những nguyên liệu rất quen thuộc. Vậy tại sao bạn lại phải đi mua ngoài trong khi có thể tự làm keo sữa tại nhà. Sau đây, Blog Cholonjsc sẽ chia sẻ cho các bạn công dụng và các công thức điều chế keo sữa nhé.

cách làm keo sữa tại nhà

Tác dụng của keo sữa

Keo sữa có tên tiếng Anh là “Milk Glue” hay “White Glue”. Keo sữa có màu trắng đục như sữa và có mùi hơi chua. Nhiều người cho rằng vì giống sữa nên keo mới có tên là “keo sữa” và sữa cũng là một trong những nguyên liệu chính để điều chế ra loại keo này.

Khám phá nhiều sản phẩm keo dán chất lượng tại Chợ Lớn JSC.

Keo sữa có khả năng gắn kết rất chắc, dính chặt và không bị nhớt như các loại keo, hồ dán khác. Keo thường được dùng để dán gỗ, dán giấy, dán tường, dán bìa thùng carton, dán thảm trải, đồ chơi trẻ em… Một số sản phẩm handmade làm bằng que kem hay que đè lưỡi cũng có thể dùng keo sữa để gắn

Một tác dụng khác của keo sữa đó là được dùng như một vật liệu trang trí để phủ lên bề mặt của một sản phẩm mỹ thuật nào đó.

Tuy nhược điểm là dễ làm cong các mặt phẳng lớn như giấy hay vải nhưng có thể tận dụng nhược điểm này để tạo ra các sản phẩm mỹ thuật đẹp mắt. Ví dụ như làm rổ ren bằng keo sữa: bạn úp một cái bát xuống sau đó phủ mảnh vải ren lên, rồi quệt một lớp keo sữa dày lên bề mặt mảnh vải ren và đợi nó khô cứng lại là ta sẽ đượ một chiếc rổ ren độc đáo và đẹp mắt.

cách làm keo sữa tại nhà

Cách làm keo sữa tại nhà

Nguyên liệu

 • 1/2 cốc (125 ml) sữa không béo
 • Muối nở (baking soda)
 • 2 muỗng giấm trắng
 • Khăn giấy và dây chun
 • Cốc đo lường và thìa đo lường

Cách điều chế

Bước 1: Hòa sữa không béo với giấm

Cho 1/2 cốc sữa không béo với 2 muỗng canh giấm vào một chiếc nồi. Khuấy đều hỗn hợp sau đó đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi đầu đũa kết dính cục trắng thì ngừng lại. Lúc này, chất đạm trong sữa kết lại với nhau thành cục nhỏ màu trắng. Còn phần chất lỏng còn lại gọi là nước sữa.

 

cách làm keo sữa tại nhà

cách làm keo sữa tại nhà

Bước 2: Tạo bộ lọc để lấy nước đông từ sữa

Đặt một chiếc khăn giấy lên một chiếc cốc to. Ấn khăn giấy lõm ở giữa và dùng dây chun buộc quanh miệng cốc để cố định giấy lọc.

cách làm keo sữa tại nhà

Bước 3: Lọc sữa đông để lấy nước sữa

Cẩn thận đổ sữa đông và nước sữa lên miệng khăn giấy. Phần váng sữa sẽ chảy vào cốc còn phần sữa đông sẽ bị giữ lại trên khăn giấy.

Để lại sữa đông và váng sữa trên khăn giấy khoảng 5 phút để cho nó được lọc kĩ.

cách làm keo sữa tại nhà

Bước 4: Đặt sữa đông vừa lọc ở giữa 2 khăn giấy khô

Cho phần sữa đông vừa lọc vào giữa 2 khăn giấy. Sau đó ép nhẹ để vắt hết phần nước sữa lỏng ra.

cách làm keo sữa tại nhà

Bước 5: Trộn sữa đông với nước và muối nở

Cho sữa đông, nước và muối nở vào một chiếc bát rồi khuấy đều hỗn hợp. Bạn có thể nhìn thấy bọt khí thoát ra và nếu chú ý lắng nghe thì bạn còn có thể nghe thấy tiếng nổ lách tách của bong bóng vỡ do phản ứng hóa học giữa axit axetic (thành phần của giấm trắng)  với muối nở tạo ra carbon dioxide.

Cho thêm muối nở đến khi không còn bọt khí xuất hiện thì có nghĩa là axit đã bị trung hòa hết. Nếu keo quá đặc thì bạn cho thêm nước và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp thành một thể thống nhất. Vậy là việc điều chế keo sữa đã hoàn thành.

cách làm keo sữa tại nhà

cách làm keo sữa tại nhà

Lời khuyên khi làm keo sữa tại nhà

 • Bạn có thể cho trẻ con tự điều chế keo sữa bởi sẽ rất vui và những công thức hoàn toàn không độc hại.
 • Chú ý không cho quá nhiều nước . Chỉ thêm đủ lượng nước cho mỗi công thức.
 • Không nên làm quá hiều keo vì nó sẽ bị hỏng.
 • Đeo tạp dề hoặc mặc quần áo cũ khi điều chế keo sữa để keo không bị dính lên quần áo.
 • Nếu keo quá loãng thì thêm một ít bột còn nếu quá đặc thì thêm nước.
 • Chú ý chỉ dùng sữa không béo để làm keo sữa, không dùng các loại sữa khác.

Lời kết

Như vậy, Blog Cholonjsc đã chia sẻ công thức điều chế cách làm keo sữa tại nhà cho các bạn. Cách làm thật không khó một chút nào phải không. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thể tự làm keo sữa để sử dụng nhé. Vì keo sữa tự làm ở nhà có thể không chất lượng như đi mua nên một số bạn vẫn muốn tìm mua keo sữa ở ngoài. Vậy thì các bạn có thể tham khảo mua sản phẩm keo sữa Techchem tại Cholonjsc.com.

Mách bạn cách làm keo sữa tại nhà chất lượng không kém gì đi mua
5 (100%) 3 votes

Leave a Comment